top of page

Nên dùng tẩy da chết vật lý hay hóa học?

Hi mọi người,

Mặc dù tớ đã chia sẻ nhiều các nội dung liên quan đến tẩy da chết cho mặt và body rồi nhưng mấy tuần này tớ tiếp tục nnhận được vô vàn tin nhắn của các bạn mới bắt đầu skincare hỏi là giữa tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học thì nên dùng loại nào, loại nào tốt hơn?

Câu trả lời sẽ là không có cái nào tốt hơn cái nào, chỉ có loại nào hợp với tình trạng da nào ở từng giai đoạn skincare nhất định mà thôi.



1. Tẩy da chết vật lý


Có rất nhiều cách thức được tính là tẩy da chết vật lý cho da ví dụ như việc dùng khăn tắm hoặc bông tắm cọ da body khi tắm, dùng máy rửa mặt có đầu lông mát xa rửa mặt, hoặc đơn giản việc chúng mình quen tay cọ cọ chà chà khăn mặt lên da khi lau mặt đều được xem là đang tẩy da chết vật lý cho da.

Đối với các sản phẩm tẩy da chết thì phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là sản phẩm chứa hạt scrub và sản phẩm dạng peeling gel.



Ưu điểm của tẩy da chết vật lý:

- Cảm nhận rõ da nhẵn nhụi mịn màng sạch sẽ ngay sau lần đầu tiên sử dụng.

- Việc mát xa bằng tay lên mặt giúp lưu thông tuần hoàn màu khiến 2 bên má ửng hồng, nhìn da tươi tắn có sức sống hơn.


Nhược điểm của tẩy da chết vật lý:

- Chỉ tác động lên bề mặt da nên không có hiệu quả đối với làn da dầu mụn.

- Nếu lạm dụng dùng quá nhiều lần trong tuần sẽ dễ gây tổn thương bề mặt da, làm da yếu, nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với mỹ phẩm mới hoặc dễ kích ứng mần đỏ khi thời tiết, môi trường sống thay đổi.


Sau khi trải nghiệm rất rất nhiều các dòng tẩy da chết vật lý khác nhau thì tớ thấy dạng peeling gel là dạng dễ dùng nhất, có thể hợp với mọi loại da từ da thường, da khô cho tới da mụn và da siêu nhạy cảm.



2. Tẩy da chết hóa học


Tiếp theo tẩy da chết hóa học thì mình đã có hẳn 1 video dài chi tiết rồi, bạn nào cần tìm hiểu rõ hơn về tẩy da chết hóa học thì xem video này nhé.


Nhắc tới tẩy da chết hóa học thì 2 cái tên phổ biến chúng mình hay nghe là AHA, BHA, các loại acid tẩy da chết này thường có trong công thức sản phẩm của sữa rửa mặt, toner, serum, thi thoảng có trong kem dưỡng nữa. Đặc biệt AHA, BHA hay được các brand đưa vào trong các sản phẩm toner.


Ưu đểm của tẩy da chết hóa học: Không chỉ giúp bề mặt da mịn hơn sáng hơn AHA, BHA còn giúp hỗ trợ xử lý hầu như tất cả các vấn đề da gặp phải như trị các loại mụn, kích thích sản sinh collagen tái tạo da, giúp mờ thâm, giảm nhăn, …


Nhược điểm của tấy da chết hóa học: Không dành cho tất cả các loại da vì dễ gây kích ứng, đặc biệt đối với các bạn chưa từng sử dụng AHA, BHA trước đó bao giờ.


Nghe vậy mọi người cũng đừng lo lắng quá nha, chỉ cần xác định rõ loại da, vấn đề da đang gặp phải để chọn loại tẩy da chết hóa học phù hợp nhất là oki, với tẩy da chết hóa học chúng mình nên tiếp xúc từ nồng độ thấp đến cao để da được làm quen dần nhé.



3. Kết luận


- Nếu trước giờ các cậu chưa từng tẩy da chết cho da thì nên bắt đầu làm quen với tẩy da chết vật lý, chọn loại scrub hạt nhỏ mịn hoặc dạng gel để đảm bảo an toàn nhẹ nhàng nhất.

- Sau khi lớp sừng khô lâu ngày trên bề mặt đã được loại bỏ thì việc tẩy da chết hóa học sẽ giúp làn da đạt tới một level đẹp hơn: mịn, sáng, se khít lỗ chân lông.

- Quan trọng nhất là lắng nghe và hiểu làn da của mình đang cần gì để lựa chọn phương pháp tẩy da chết phù hợp, bỏ bớt hoặc bổ sung hoặc kết hợp dùng song song cả hai.

- Như tớ hiện nay đang kết hợp cả tẩy da chết vật lý và hóa học, sử dụng linh hoạt thay đổi theo tình trạng da ở mỗi thời điểm.


Qua bài hôm nay tớ hi vọng các cậu đã tìm chọn được một món phù hợp nha, hoặc nếu có món gì đó hay ho hãy chia sẻ với tớ ở comment nhé.


Yêu thương,

Quin



186 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page