top of page

Lưu ý khi sử dụng tẩy da chết hóa học AHA & BHA

Updated: Aug 27, 2020

Sau khi video dài ngoằng về tẩy da chết hóa học lên sóng thì tớ vẫn nhận được rất nhiều thắc mắc của mọi người trong việc sử dụng những thành phần BHA & AHA. Bài này tớ note lại các lưu ý khi dùng tẩy da chết hóa học để mọi người hiểu rõ hơn và tận dụng được tối đa hiệu quả của các sản phẩm dưỡng da chứa hai thành phần tẩy da chết này nha.1. Chọn sản phẩm chứa AHA BHA ở dạng lỏng


Vì AHA BHA cần thời gian để hoạt động trên da mới mang lại hiệu quả tẩy da chết tốt nhất nên chúng mình hãy ưu tiên tìm sản phẩm có chứa AHA, BHA ở dạng toner- serum- kem dưỡng. Một vài sản phẩm ở dạng lỏng (liquid) Quin đã review trong video này rồi nha, còn kem dưỡng thì có Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Cream tớ dùng qua rồi cũng ưng lắm, thẩm thấu và cấp ẩm tốt, công dụng tẩy da chết thì không thấy rõ luôn, các bạn da dầu mụn kết hợp dùng cả bộ 30 days sẽ thấy rõ biến đổi trên da hơn.

Thị trường hiện có cả sữa rửa mặt chứa AHA, BHA, tuy nhiên sữa rửa mặt chúng mình thường sẽ mát xa tầm 30s tới 1 phút rồi làm sạch bằng nước nên tác dụng tẩy da chết gần như không thấy rõ.


2. Dùng AHA, BHA từ nồng độ thấp tới cao


Nếu như chưa dùng AHA, BHA bao giờ thì hãy dùng từng loại acid một trước, dùng từ nồng độ thấp tới cao, dùng cách ngày hoặc 2-3 lần / tuần để da làm quen.

AHA dưới 5% và BHA dưới 1% chúng mình có thể sử dụng hàng ngày được, tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm sử dụng acid trong routine dưỡng da thì tớ thấy quan trọng nhất vẫn là mình lắng nghe làn da và điều chỉnh tần suất phù hợp nhất.


3️. Da có thể ngứa rát hoặc châm chích nhẹ khi sử dụng AHA, BHA


Khi apply AHA- BHA nhất là lần đầu sử dụng thường sẽ thấy rõ cảm giác châm chích- ngứa rát tầm 5s- 10s sau đó sẽ ổn nên mọi người đừng lo quá. Nếu tình trạng châm chích kéo dài- da nóng rát hoặc chuyển đỏ sau 1-2 phút apply thì hãy rửa lại ngay với nước lạnh- trường hợp này thường chỉ xảy ra khi sử dụng AHA- BHA ở nồng độ cao ví dụ AHA 20%- 30% thôi. Tớ vẫn giữ quan điểm như trên là mình vừa dùng vừa cảm nhận và xử lý tránh lo sợ quá nhé.


4️. Không nên dùng cả tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học trong cùng một routine


Da của chúng mình không có quá nhiều da chết tới mức cần áp dụng cả 2 hình thức tẩy da chết cùng lúc đâu. Nếu thời gian nào dùng chăm AHA, BHA thì tớ gần như không dùng tới phương pháp vật lý, hoặc thi thoảng 2 tuần tớ mới tẩy da chết vật lý một lần bằng Bột Rửa Mặt By Wishtrend Green Tea & Enzyme Powder Wash.

Tẩy da chết đều đặc sẽ giúp da sạch mụn và căng mịn, tuy nhiên nếu lạm dụng thì dễ làm tổn thương khiến da yếu và nhạy cảm đó mọi người nhé.5️. Bảo vệ da sau khi tẩy da chết


- BHA có xu hướng gây khô da nên sau khi dùng BHA chúng mình nên sử dụng toner cấp ẩm hoặc kem dưỡng để cân bằng lại da nhé.

- Da sau khi sử dụng AHA, BHA sẽ nhạy cảm hơn bình thường nên bắt buộc mình cần dùng kem chống nắng nếu ra ngoài, hoặc tìm cách che chắn bằng khẩu trang, mũ nón nhiều nhất có thể các cậu nha.


6️. Có thể kết hợp AHA, BHA với Niacinamide trong skincare routine?


Câu trả lời là có nhé, tuy nhiên cần lưu ý:


- Nếu sản phẩm trong bảng thành phần có chứa AHA, BHA & Niacinamide đến từ brand uy tín thì chúng mình cứ yên tâm dùng vì trước khi đưa 3 thành phần này vào chung công thức chắc chắn brand đã cân đo đong đếm đảm bảo an toàn & hiệu quả rồi. Ví dụ Cosrx BHA Blackhead Power Liquid chứa 4%BHA và 2% Niacinamide, đây là sản phẩm best seller của hãng, cá nhân tớ cũng dùng qua rồi và rất ưng, đặc biệt hiệu quả trong trị mụn đầu đen ở mũi.


- Nếu các thành phần này nằm trong các sản phẩm riêng lẻ, thì khi kết hợp trong một routine mình hãy để ý tới độ pH. AHA BHA có pH 3-4 còn Niacinamide có độ pH 5-7.

Nếu thoa trực tiếp 2 sản phẩm này chồng lên nhau thì Niacinamide sẽ làm tăng pH của acid dẫn đến giảm hiệu quả tẩy da chết, hoặc acid sẽ làm giảm độ pH của Niacinamide dần đến kích ứng da với biểu hiện như mần đỏ, ngứa rát...

Giải pháp tớ áp dụng là: dùng tách nhau 30 phút hoặc chia ra Niacinamide dùng sáng còn AHA-BHA dùng tối hoặc ngược lại.


7. Có thể dùng dùng AHA, BHA với Vitamin C không?


Theo tớ tìm hiểu nhiều nguồn thì không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh 3 active ingredients này không thể kết hợp với nhau. Ngược lại có có một số nghiên cứu và thực tế cho thây nếu kết hợp AHA và BHA với vitamin C đúng cách trong chu trình chăm sóc da sẽ giúp cải thiện tình trạng da rõ rệt, giúp da sáng hơn, căng mịn hơn nhiều.


Nhưng vấn đề ở đây là làm sao để kết hợp cho đúng?


- Cả 3 thành phần này đều là active ingredient có hoạt tính mạnh. Nên nếu da bạn khỏe, không có nhiều vấn đề, không dễ bị kích ứng và đã quen dùng vitamin C, AHA, BHA như da tớ thì có thể kết hợp AHA, BHA và vitamin C trong cùng 1 routine.

Ví dụ như tớ đang kết hợp rất ok 2 sản phẩm: AXIS-Y Daily Purifying Treatment Toner chứa 0.5% BHA cùng với Klairs Freshly Juiced Vitamin Drop Serum chứa 5% Vitamin C dạng ascorbic acid.


- Với những bạn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, đang bị mụn nhiều hoặc chưa dùng AHA, BHA hay vitamin C bao giờ thì không nên kết hợp cả 3 em này trong cùng 1 routine, nếu nhất định vừa muốn trị mụn vừa muốn dưỡng sáng thì nên chia ra dùng vitamin C buổi sáng và dùng AHA/BHA buổi tối hoặc ngược lại hoặc là dùng cách ngày, hôm trước dùng vitamin C, hôm sau dùng AHA/BHA cho an toàn các cậu nhé.


Bài viết hơi dài rồi, tớ hi vọng mọi người không bị quá tải nhen.

Nếu còn thắc mắc gì cứ comment ở dưới, tớ sẽ cố gắng trả lời mọi người sớm nhất nha.


Yêu thương,

Quin

154 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page