top of page

5 Hiểu Lầm Khi Dùng Retinol

Hi các cậu, hôm trước sau khi chia sẻ chủ đề Retinol cho người mới bắt đầu tớ đã nhận được khá nhiều thắc mắc của mọi người nên post này tớ tổng hợp các câu hỏi đó thành 5 hiểu lầm phổ biến nhất khi dùng Retinol để các cậu yên tâm hơn khi sử dụng thành phần "vàng" này nhé.1. Retinol có khả năng tẩy da chết như AHA, BHA?


Một trong những lầm tưởng rất phổ biến khi sử dụng Retinol là mọi người nghĩ rằng Retinol có khả năng tẩy da chết tương tự như AHA và BHA. Nguyên nhân của lầm tưởng này có lẽ là do nhiều bạn sử dụng Retinol một thời gian thấy da bong tróc và đỏ hơn. Cơ mà không phải đâu nha, thực chất sự bong tróc này chỉ là một tác dụng phụ của Retinol, nó là kết quả của kích ứng nhẹ, da khô đi, thường xảy ra ở những bạn mới bắt đầu sử dụng. Sự bong tróc này sẽ dừng lại sau khi da đã thích nghi với Retinol.


Thực tế khi chúng mình sử dụng thành phần tẩy da chết hóa học như AHA, BHA thì không hề thấy sự bong tróc này xuất hiện đúng không? Đó là do các thành phần tẩy da chết hóa học này chỉ thẩm thấu vào da, tác động làm đứt gãy các tế bào da chết và thúc đẩy quá trình tẩy da chết tự nhiên của da thôi.


Vì Retinol không có tác dụng tẩy da chết nên việc tẩy da chết bằng phương pháp vật lý hay hóa học hàng tuần vẫn là cần thiết cho làn da đang sử dụng retinol nha.


2. Không thể kết hợp Retinol với Vitamin C trong cùng routine?


“Em đang dùng Retinol thì có thể dùng thêm serum Vitamin C không?”

“Em nghe nói Retinol không dùng chung được với Vitamin C mà chị ơi”.

Đây cũng là câu hỏi tớ nhận được rất nhiều từ các bạn. Thực tế đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong làng skincare, cá nhân tớ thì tin tưởng theo quan điểm của bác sĩ Obagi và cô Paula’s Begoun (người sáng lập ra hãng Paula’s Choice). Khi nói tới sự kết hợp của Vitamin C và Retinol thì họ đều đều say “YES”, hai thành phần này hoàn toàn có thể kết hợp cùng nhau trong một routine.


Nguyên nhân của hiểu lầm này có liên quan tới độ pH của các thành phần. Retinol khi chuyển hóa thành Retinoic Acid sẽ có độ pH trung tính (~5.5) còn Vitamin C ở dạng L-AA

(L- ascornic Acid) thì lại hoạt động tốt ở độ pH thấp (~3.5).

Thực tế chúng mình kết hợp Retinol với Vitamin C đâu nhất thiết phải dùng Vitamin C dạng LAA ( dạng mạnh nhất cả Vitamin C nhưng lại rất đỏng đảnh) đúng không. Chúng mình hoàn toàn có thể dùng các dẫn xuất yếu hơn của Vitamin C như: SAP, MAP, Ascorbyl Glucoside,... các dẫn xuất này đều có hiệu quả chống oxy hóa tốt và có độ pH trung tính. Như vậy đã dập tan nỗi lo của các cậu rùi nhé.


Trong trường hợp cậu vẫn muốn sử dụng L-AA để có hiệu quả rõ rệt hơn thì làm sao?

Chúng mình không cần mạo hiểm dùng cùng một lúc đâu, hoàn toàn có thể sử dụng Vitamin C buổi sáng và sử dụng Retinol buổi tối mà đúng hông. Hoặc như tớ đang kết hợp Vitamin C nhà Klairs có 5% Ascorbic acid, đợi serum khô tớ thoa kem dưỡng mỏng, rồi sau đó dùng retinol 1% của Paula's choice. Tớ thấy ổn, cậu cũng thử xem sao nhé, quan trọng nhất là lắng nghe xem da phản ứng như nào để thay đổi linh hoạt nha.3. Retinol không thể kết hợp với AHA/ BHA


Vẫn là câu chuyện muôn thuở về độ pH, các cậu biết đó AHA và BHA là acid - mà acid thì hoạt động ở pH thấp, còn Retinol thì hoạt động ở pH trung tính, nên là hai thành phần này không kết hợp được với nhau. Tớ phải công nhận là nếu cùng lúc dùng Retinol và AHA/BHA thì hơi mạnh quá cho da, nhưng không có nghĩa là chúng mình chỉ có thể dùng 1 trong 2, các cậu có thể dùng đan xen các ngày trong tuần.


Ví dụ như tớ, khi kết hợp sử dụng 2 thành phần này tớ sẽ dùng như sau

Hoặc tớ chọn AHA BHA nồng độ thấp có trong toner thôi thì sau đó vẫn dùng retinol chồng lên...để chắc chắn tớ thoa cách nhau tầm 5- 10 phút.

Hoặc sẽ chia lịch cố định trọng tuần thứ 3-6 dùng retinol, thứ 5- chủ nhật dùng AHA, BHA, các ngày khác trong tuần sẽ chỉ cấp ẩm đủ thôi để cho da thở.


4. Retinol làm mỏng da?


Tớ không biết suy nghĩ Retinol sẽ làm mỏng da xuất phát từ đâu, hay có lẽ mọi người thấy rằng da bị bong tróc và trở nên đỏ hơn là biểu hiện của việc da càng ngày càng mỏng? Không đâu nha, như đã nói ở bài post trước, Retinol có khả năng tăng sinh Collagen và các tế bào da mới sáng đẹp hơn, mịn màng hơn. Không những là không làm da bị mỏng đi mà còn giúp làm dày lớp biểu bì của da, để chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.


Tớ dùng Retinol suốt năm nay rùi, da có kích ứng đỏ rát và bong tróc nhưng không hề thấy da mỏng đi đâu nhé.


5. Retinol khiến da bị nhạy cảm hơn với ánh nắng?


Đây là nỗi lo của nhiều người khi chưa tìm hiểu kỹ và chỉ nghe “người ta nói”.

Việc chúng mình thường được khuyên là nên sử dụng Retinol vào buổi tối chứ không nên dùng ban ngày không phải vì Retinol khiến da dễ bắt nắng hơn hay nhạy cảm hơn mà thực chất là do bản thân của thành phần này bị nhạy cảm với ánh sáng. Chúng sẽ kém ổn định và giảm hiệu quả hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, kể cả bóng đèn luôn ấy. Đó cũng chính là lý do các sản phẩm Retinol thường được bảo quản trong các tuýp kim loại, nhựa đục, hay các bình tối màu,...để tránh tiếp xúc với ánh sáng nhất có thể.

Retinol thường được khuyến khích dùng vào ban đêm là vì thế. Tuy nhiên, việc dùng kem chống nắng vẫn luôn là rất rất rất cần thiết mọi người nhé. Bình thường cũng đã cần rồi, khi sử dụng các hoạt chất mạnh trên da vào đêm hôm trước thì thoa kem chống nắng vào sáng hôm sau là tối quan trọng nha.


Phù, hi vọng đọc xong 5 phần này các cậu không bị quá tải và đã phần nào yên tâm hơn khi sử dụng retinol nhé. Nếu còn thắc mắc gì thì comment cho tớ biết ở dưới, tớ sẽ giải đáp sớm nha.


Yêu thương,

Quin391 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page